ลาบหมู



12 เมนูลาบ อาหารอีสานรสนัว

1. ลาบหมู

          เมนูลาบสุดคลาสสิกที่หลายคนติดใจและสั่งเป็นอันดับแรกคือ ลาบหมู วันนี้เราขอยกตัวอย่างการทำลาบหมูสูตรจากคุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีจุดเด่นที่ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปทำให้มีความหอมมากขึ้น สามารถดัดแปลงสูตรได้ตามชอบนะคะ ตามแต่ใจจะพาไป 

ส่วนผสม ลาบหมู

​​   ​​   •​ ​หมูสับรวน 
​​   ​​   •​ ​ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
​​   ​​   •​ ​น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
​​   ​​   •​ ​พริกป่นตามชอบ
​​   ​​   •​ ​ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
​​   ​​   •​ ​น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
​​   ​​   •​ ​ผักกาดขาว 1 ก้าน
​​   ​​   •​ ​มะเขือเทศราชินี (สำหรับเสิร์ฟ) 
​​   ​​   •​ ​ผักสดตามชอบ

วิธีทำลาบหมู

​​   ​​   •​ ​นำหมูสับ 100 กรัม ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้
​​   ​​   •​ ​นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูดซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่
เครดิตhttps://cooking.kapook.com/view136628.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ส้มตำ

ก้อยกุ้ง