ลาบหมู
1. ลาบหมู
เมนูลาบสุดคลาสสิกที่หลายคนติดใจและสั่งเป็นอันดับแรกคือ ลาบหมู วันนี้เราขอยกตัวอย่างการทำลาบหมูสูตรจากคุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีจุดเด่นที่ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปทำให้มีความหอมมากขึ้น สามารถดัดแปลงสูตรได้ตามชอบนะคะ ตามแต่ใจจะพาไป
ส่วนผสม ลาบหมู
• หมูสับรวน
• ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
• น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• พริกป่นตามชอบ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
• ผักกาดขาว 1 ก้าน
• มะเขือเทศราชินี (สำหรับเสิร์ฟ)
• ผักสดตามชอบ
• นำหมูสับ 100 กรัม ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้
• นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูดซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่
เครดิตhttps://cooking.kapook.com/view136628.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น