ซุบหน่อไม้
ซุบหน่อไม้ อาหารพื้นบ้านภาคอีสานสุดแซบ
เมื่อพูดถึงอาหารอีสาน หลายคนคงชอบรับประทานอาหารอีสานเป็นอย่างมาก เพราะเสน่ห์ของอาหารอีสานก็คือความแซบและความมีรสจัดของอาหารอีสาน ทำให้ผู้คนติดใจรสชาติของอาหารอีสานมากยิ่งขึ้น โดยปกติธรรมชาติของคนไทยกับอาหารไทยนั้นจะมีรสชาติที่จัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมนูอาหารไทยหลายอย่างก็มีรสจัดเป็นเอกลักษณ์
วันนี้เราจะมาดูกันว่าอาหารอีสานเมนูไหนที่ถูกใจนักท่องเที่ยวมากที่สุด วันนี้เรามานำเสนอให้คนที่ชอบทานอาหารอีสานได้ตัดสินใจกัน เมนูวันนี้ก็คือ “ซุบหน่อไม้” บางท่านเคยได้ยิน บางท่านเคยรับประทานมาแล้ว หรือบางท่านนั้นก็เพิ่งเคยได้ยินมาไม่ทราบว่าหน้าตาของซุบหน่อไม้นั้นมันเป็นอย่างไร ขึ้นชื่อว่าซุบ อาจจะเป็นอาหารที่เหลวๆคล้ายกับแกงจืด แต่ขอบอกเลยว่า งานนี้แซบเด็ดเผ็ดดุแน่นอนกับเมนูซุบหน่อไม้ของภาคอีสานที่นำเอาหน่อไม้มายำรวมกับเครื่องเทศต่างๆให้มีความหอม และเพิ่มรสชาติด้วยมะนาว น้ำปลา ตามใจชอบ คล้ายๆกับการลาบ แต่วัตถุดิบที่ใช้นั้นไม่ใช่เนื้อสัตว์นั่นเอง วัตถุดิบในการทำเมนูซุบหน่อไม้ ถ้าใครอยากไปทำรับประทานที่บ้านได้ก็ให้เตรียมวัตถุดิบได้ดังนี้ หน่อไม้รวก ซึ่งหน่อไม้รวกนั้นจะให้ความหวานกับหน่อไม้ได้อย่างดีที่สุด แถมไม่แข็งกระด้างมากจนเกินไป หอมแดงซอย น้ำปลาร้านิดหน่อย เกลือป่น น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือใบย่านาง เพราะเราจะใช้น้ำย่านางในการปรุงรสซุบหน่อไม้ให้กลมกล่อมเป็นธรรมชาติ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
- หน่อไม้ (ลวก)
- ใบย่านาง
- เนื้อปลาช่อน (สด)
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- ตะไคร้
- ต้นหอม (ซอย)
- ใบผักแพรว (หั่นฝอย)
- หอมเป (ผักชีฝรั่ง)
- สะระเหน่
- งาคั่ว (ป่น)
- น้ำสะอาด (ต้มปลา)
- น้ำสะอาด
- เครดิตhttps://esan108.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น