แกงหน่อไม้


แกงเปรอะ (แกงหน่อไม้ใบย่านาง)

Areerat Nernnam Bloggang  

ส่วนผสม

  1. หน่อไม้สดสับหยาบ 200 กรัม
  2. ตะไคร้หั่นท่อน 30 กรัม
  3. หอมแดง 30 กรัม
  4. พริกสดสีแดง 10 เม็ด
  5. ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
  6. ใบแมงลัก 60 กรัม
  7. ชะอมเด็ด 60 กรัม
  8. ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
  9. เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 100 กรัม
  10. เห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูดำ (ถ้าชอบ)
  11. ข้าวโพดอ่อน 60 กรัม
  12. บวบหอมหั่นชิ้น 60 กรัม
  13. น้ำคั้นใบย่านาง 5 ถ้วยตวง
  14. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  15. น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย
  16. === ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก
  17. ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี 2 ถ้วยตวง
  18. ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
  19. หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
  20. ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
  21. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

วิธี

  1. นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงกรองด้วยกระชอน
  2. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอหยาบเตรียมไว้
  3. ต้มน้ำคั้นใบย่านางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ละลาย
  4. ใส่หน่อไม้ ฟักทอง บวบพอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอผักที่ใส่ไปเริ่มสุก ใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ
  5. สำหรับผู้ไม่ทานปลาร้า ให้ใช้น้ำไตปลาต้มสุกผสมกับเนื้อปลาอินทรียเค็มทอดแทนน้ำปลาร้าค่ะ
    เครดิตhttps://cookpad.com/th/recipes/3491659-%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B0-%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%87

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ส้มตำ

ก้อยกุ้ง